อิฐขาว, อิฐขาว KS, K.S. Contrade, อิฐมอญ, อิฐมวลเบา
  sales@kscontrade.com    |        (02)-887-1208-9, (085)-055-9555

ก่อนจะ ติดแอร์ ควรรู้อะไรบ้าง

by :
comment : 2

ก่อนจะ ติดแอร์ ควรรู้อะไรบ้าง

อิฐขาว

ก่อนจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศนั้นมีให้คิดอยู่หลายอย่าง เรื่องส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเตรียมสถานที่นั่นเอง การเตรียมสถานที่ไม่ดี นอกจากจะทำให้ดูไม่สวยงามแล้ว บางครั้งยังเกี่ยวข้องกับการประหยัดพลังงานด้วย

รวมเรื่องที่ควรรู้ ก่อนจะ ติดแอร์ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้บ้านของคุณน่าอยู่ครับ

หามุมและทำเลที่เหมาะๆ

ตำแหน่ง ที่สามารถติดตั้งได้ด้วยความประหยัดที่สุดและเครื่องทำงานสะดวกที่สุด คือการติดตั้งโดยให้คอมเพรสเซอร์กับแฟนคอยล์อยู่ใกล้กันที่สุด เพื่อที่น้ำยาจะได้เดินทางในระยะที่สั้นที่สุด สิ้นเปลืองท่อน้ำยาน้อยที่สุด แต่การติดตั้งในสักษณะนี้ไม่สามารถทำได้สะดวกในทุกกรณีไป ห้องบางห้องไม่มีที่ตั้งคอมเพรสเซอร์อาจจะต้องเดินสายลงมาชั้นล่าง หรือในห้องนอนบางห้องสามารถติตั้งคอมเพรสเซอร์ได้ใกล้กับแฟนคอยล์ แต่เสียงที่เกิดขึ้นจากการทำงานของคอมเพรสเซอร์ก็จะรบกวนมาก ก็จำเป็นต้องขยับให้ห่างออกไปอีกหน่อย

สรุป ได้ว่า พยายามติดตั้งคอมเพรสเซอร์และแฟน-คอยล์ให้อยู่ใกล้กันมากที่สุด โดยมีเงื่อนไขของสถานที่และเสียงรบกวนเป็นตัวกำหนด คอมเพรสเซอร์นั้นตามปกติ ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกลางแจ้งอยู่แล้ว แต่ถ้าสามารถติดตั้งได้ในตำแหน่งที่ร่มมีลมพัดผ่านตลอดเวลา ก็จะช่วยยืดอายุของคอมเพรสเซอร์ได้มาก และควรมียางรองขาตั้งคอมเพรสเซอร์ และติดตั้งบนพื้นที่แข็งแรงและเรียบสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังจาการ หมุนของใบพัดลมขณะทำงาน

สำหรับ ตัวแฟนคอยล์ของเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนนั้น ปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายแบ ทั้งที่ติดตั้งบนเพดาน ผนัง และวางกับพื้น ทำให้เรามีโอกาสที่จะเลือกตำแหน่งที่ดูเหมาะสมและดูสวยงามได้มาก

แฟน คอลย์ที่ติดบนเพดานนั้น เราอาจซ่อนไว้ใต้ฝ้าเพดานได้ โดยวิธีลดระดับฝ้าลงมาในบริเวณที่จะติดตั้ง เพียงแต่เปิดช่องไว้สำหรับให้ลมเข้าและออก เช่นเดียวกันเราอาจทำเป็นตู้ติดผนัง แล้วเว้นช่องไว้สำหรับแฟนคอยล์แบบติดผนัง เพื่อใช้เนื้อที่บนผนังให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็เป็นการทำให้แฟนคอยล์ไม่ดูเด่นจนเกินไปด้วย

แฟน คอลย์แบบตั้งพื้น ควรทำเป็นตู้ครอบปิดซึ่งมีฝาด้านหน้าเปิดออกได้สำหรับการซ่อมแซมด้านล่างติด กับพื้นเจาะเป็นซี่หรือเป็นช่องเพื่อให้อากาศหมุนเวียนเข้า ตู้นี้ควรทำให้มีรูปร่างหน้าตาสัมพันธ์กับเครื่องเรีอนส่วนอื่นๆด้วย

คำนึงถึงความประหยัด

ใน ห้องที่มีขนาดใหญ่มาก ต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเป็นบางส่วน จำเป็นต้องทำเครื่องปิดกั้น อันอาจได้แก่ตู้ประตู บานเฟี้ยม บานเลื่อน หรือแม้แต่ม่าน เครื่องปิดกั้นที่ปิดเปิดได้ เมื่อเปิดออกไม่ใช้งาน ควรทำให้ดูแนบเนียนไม่เกะกะ เช่น ประตูบานเลื่อนที่ซ่อนอยู่หลังตู้เมื่อเปิดออก เป็นต้น เพ่อที่ว่าห้องที่ถูกแบ่งจะได้กลับกลายเป็นห้องเดียวกันดังเดิมเมื่อเปิด ประตูออก

บางบ้านต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดค่อนข้างใหญ่เพียงเครื่องเดียว สำหรับห้องสองห้อง ก็อาจทำได้โดยกั้นผนังไม่ให้ติดกับพื้นหรือเพดานอาจทำเป็นบานเกล็ดไว้ก็ได้ เพื่อให้ลมเย็นผ่าน ห้องน้ำอาจเจาะช่องบานเกล็ดในช่องล่างของประตูเพื่อให้ลมเย็นไหลผ่านเข้าไป ได้ แต่ในห้องน้ำควรติดพัดลมดูดอากาศไหลถ่ยเทออกสู่ภายนอก มิฉะนั้นกลิ่นจากห้องน้ำอาจกระจายออกมาทางบานเกล็ดประตูได้

อย่างไรก็ตามควรคำนึงด้วยว่าขนาดของเครืองปรับอากาศควรจะต้องสมดุลกับขนาด ของห้องที่เปิดถึงกัน มิฉะนั้นจะทำให้เครื่องปรับอาศทำงานหนัก คอมเพรสเซอร์จะทำงานมากตลอดเวลาโดยมีช่วงเวลาหยุดน้อยกว่าปกติ มีผลทำให้เครื่องปรับอากาศเสียเร็ว

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศทุกชนิดควรคำนึงถึงตำแหน่งที่จะติดตั้ง พร้อมทั้งคิดถึงความผสมผสานกลมกลืนไปกับเครื่องเรือนในห้องตั้งแต่ก่อนทำการ ตกแต่งบ้าน ไม่ควรเป็นอย่อย่างยิ่งที่จะทำการตกแต่งบ้านจนเสร็จแล้วจึงคิดถึงเรื่อง เครื่องปรับอากาศ เพราะเมื่อถึงตอนนั้นบางทีเราอาจหาตำแหน่งสำหรับติดตั้งเครื่องปรับอากสศที่ เหมาะสมสวยงามได้ยาก อาจเป็นตัวการทำลายความงามของการตกแต่งลงไปก็ได้  โดยเฉพาะการที่ต้องเดินท่อน้ำยาเลียบตามผนังไปยังคอมเพรสเซอร์คงไม่มีสิ่ง ปิดบัง จะดูน่าเกลียดมากทีเดียว

About the Author
  1. แอร์ หนองคาย

    งานดีครับ ใครสนใจแอร์ราคาไม่แพงเชิญที่นี่ได้

  2. ราคาไม่แพง

Leave a Reply

captcha *